Nguyên lý hoạt động của tổng đài ip

Tổng đài IP – Những điều cần biết khi thiết lập

Ngày nay xu hướng sử dụng tổng đài ip trong các doanh nghiệp đang trở nên phổ biến giúp việc kết nối và quản lý các cuộc gọi trở nên dễ dàng. Vậy tổng đài  là gì? Cấu hình của tổng đài ip là gì? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây.

  1. Tổng đài IP là gì?

– Tổng đài IP (hay còn có tên gọi viết tắt là IP PBX) là phương thức sử dụng các cuộc gọi thông qua gói dữ liệu mạng internet. Hình thức này được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp lớn, vừa hoặc nhỏ, nhà hàng, bệnh viện… Mạng điện thoại này cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi nội bộ một cách dễ dàng, bảo mật hơn so với mạng điện thoại truyền thống.

Nguyên lý hoạt động của tổng đài IP

Nguyên lý hoạt động của tổng đài IP

– Việc đăng ký các kênh truyền dẫn thông qua VoIP  hoặc ISDN cho phép thực hiện các cuộc gọi ra bên ngoài dễ dàng, đặc biệt tiết kiệm chi phí cho các cuộc gọi đường dài hoặc quốc tế. Ngoài ra, tổng đài ip giúp kết nối, trao đổi thông tin hiệu quả giữa nhiều chi nhánh khác nhau trong một doanh nghiệp.

– Với tính năng hội tụ các mạng dữ liệu, tổng đài ip cho phép bạn dễ dàng truy cập vào các danh sách quản lý điện thoại cả toàn công ty, giúp xử lý nhiều công việc nhanh hơn so với cách trực tổng đại điện thoại thông thường.

  1. Cấu hình của tổng đài IP

Tổng đài IP hoạt động dưa trên các phần mềm điều khiển. Tuỳ vào mức độ chi phí mà bạn có thể lựa chọn các gói khác nhau, đa dạng các tính năng. Tuy nhiên, một tổng đài IP cơ bản thường bao gồm máy tính PC, hệ thống Asterisk, PSTN, phần mềm gọi thoại qua máy tính và một IP phone.

Tổng đài điện thoại IP (IP-PBX) chia làm 02 nhóm:

Nhóm thứ nhất:

Tổng đài đóng gói theo một số phần cứng quy định và đi kèm các license. Các gói này được cung cấp bởi nhà sản xuất lớn, có thương hiệu uy tín như: LG, Avaya, Siemens, Alcatel-Lucent, Cisco, Panasonic, Ericson, Nortel…

Điện thoại ip là một trong những thiết bị cần thiết không thể bỏ qua trong quá trình thiết lập tổng đài ip

Điện thoại ip là một trong những thiết bị cần thiết không thể bỏ qua trong quá trình thiết lập tổng đài ip

Nhóm thứ 2:

Tổng đài IP vận hành theo xu hướng công nghệ mã nguồn mở vận hành dựa trên các tổng đài IP dạng softswitch – phần mềm được cài đặt lên Server PC/Server Destop, sử dụng các card Asterisk hoặc Voice Gateway để kết nối với PSTN qua các cổng FXO/FXS, E1/T1/J1, BRI… Bạn phải đầu tư các thiết bị đầu cuối như ip phone hoặc các phần mềm gọi thoại qua máy tính để thực hiện các cuộc gọi trung gian dễ dàng với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh bên ngoài.


Liên hệ ngay với chúng tôi: