tổng đài IP là gì

Phân loại tổng đài IP – Hướng dẫn cài đặt tổng đài IP

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp tổng đài IP. Do vậy lựa chọn một nhà cung cấp tổng đài IP là điều không quá khó khăn đối với các doanh nghiệp. Một trong những lựa chọn đáng tin cậy nhất chính là dịch vụ tổng đài IP của MiPBX. Các doanh nghiệp sau khi mua bộ tổng đài thường khá khó khăn trong việc lắp đặt. Câu hỏi đặt ra là: lắp đặt tổng đài IP là gì?

Phân loại tổng đài IP

Hiện nay, trên thị trường có hai loại tổng đài IP: tổng đài IP phần cứng và  tổng đài IP phần mềm (SoftSwitch). Dựa vào phân loại trên ta sẽ cần có các thiết bị khác nhau để trang bị cho một hệ thống tổng đài IP.

Tổng đài IP phần cứng:

Bao gồm: Tổng đài; Điện thoại IP; Bộ chuyển đổi gateway (nếu như bạn có nhu cầu sử dụng điện thoại Analog); Hệ thống mạng LAN nội bộ (thường thì các công ty đã có sẵn mạng nội bộ rồi nên sẽ tiết kiệm được chi phí ở khoản này); Phần mềm softphone trên máy tính; Tai nghe cắm vào máy tính hoặc điện thoại (tùy vào nhu cầu công ty).

Tổng đài phần mềm:

Bao gồm: Máy chủ server; Card giao tiếp bưu điện; Điện thoại IP; Bộ chuyển đổi gateway (nếu công ty có nhu cầu sử dụng Analog);  Mạng LAN (nếu công ty đã có thì không cần chuẩn bị); Phần mềm softphone trên máy tính; Tai nghe để cắm vào máy tính hoặc điện thoại.

Như vậy, so sánh với tổng đài phần cứng thì tổng đài phần mềm gần như giống nhau về các bộ phận cần thiết. Chỉ khác ở máy chủ server và card giao tiếp bưu điện

Hướng dẫn cài đặt:

Sau đây chúng tôi xin đưa ra những hướng dẫn cơ bản cho việc lắp đặt một tổng đài IP

Bước 1: Máy tính để cài tổng đài

Nếu như nhu cầu của doanh nghiệp là tầm 150 máy thì chúng ta có thể lựa chọn một PC đồng bộ để cài đặt. Còn nếu số lượng máy lẻ trong doanh nghiệp, công ty là trên 150 máy thì chúng ta nên lựa chọn các dòng máy chủ với hiệu suất lớn.

Bước 2: Lựa chọn card giao tiếp đường vào bưu điện

Ngoài nhu cầu gọi nội bộ, tổng đài ip còn được sử dụng nhiều trong việc gọi ra ngoài. Do vậy, để kết nối được với bên ngoài, chúng ta cần sử dụng các loại card giao tiếp với bưu điện.

Bước 3: Lựa chọn các thiết bị đầu cuối

Hiện nay có khá nhiều loại thiết bị đầu cuối trên thị trường. Tùy vào nhu cầu mà bạn có sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Điện thoại IP: Nếu như công ty đã có sẵn mạng LAN thì bạn chỉ cần cắm thẳng điện thoại IP vào và sử dụng.

Ngoài ra còn có thể sử dụng các thiết bị gateway hoặc phần mềm trên PC làm máy lẻ.

Gọi ngay cho chúng tôi – dịch vụ tổng đài MiPBX qua hotline 19001238 để được tư vấn ngay hôm nay.

Dịch vụ tổng đài MiPBX: